Vì sao 1% pin cuối cùng thường rất trâu bò

Chia sẻ bài viết

Nếu đã từng dùng 1 chiếc smartphone hay bạn đã từng dùng laptop thì chắc chắn rằng bạn đã từng 1 lần chạy hối hả đi tìm cục sạc khi máy báo còn 1% pin, và chắc chắn rằng bạn cũng đã từng rất ngạc nhiên khi thấy rằng chiếc điện thoại của mình còn 1% pin mà lại lâu sụt nguồn đến vậy. Và nếu như rằng bạn cũng từng tự hỏi liệu có phải nhà sản xuất cố tình để dung lượng pin cuối cùng cho nó nhiều hơn để cho người dùng có thời gian tìm cục xạc thì xin chúc mừng bạn có cùng suy nghĩ với rất nhiều người trên thế giới. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy.

vì sao 1 % pin cuối cùng thường rất trâu

Đúng là đôi khi 1% pin cuối cùng trên 1 số thiết bị điện tử thường sẽ có thời gian trụ lâu hơn , thậm chí là lâu hơn rất nhiều so với những % pin trước đó. Tuy nhiên đây hoàn toàn không phải chủ ý của nhà sản xuất mà chỉ là tác dụng phụ của cách mà % pin báo hoạt động. Không giống như đồng hồ báo xăng trên oto xe máy, hiển thị chính xác lượng xăng còn lại trong bình nhờ các phao xăng thì việc xác định dung lượng pin còn lại trên 1 thiết bị điện tử gian nan hơn rất nhiều. Thực chất các thiết bị điện tử mà bạn đang sử dụng không thể biết chính xác lượng pin còn lại là bao nhiêu , không có bất cứ phần mềm nào có thể phân tích 1 cách chính xác các phản ứng hóa học đang diễn ra trong 1 cục pin mà thể hiện chúng trên màn hình, thay vào đó tất cả những gì mà chiếc điện thoại nói riêng và bất kỳ thiết bị điện tử có hiện % pin nào nói chung chỉ có thể đưa ra được ước tính tương đối chính xác dựa trên 1 số phương pháp nhất định , mà đơn giản phổ biến nhất là đo điện áp hay hiệu điện thế của cục pin để đưa ra con số gần chính xác nhất về % pin còn lại.

Khi điện áp của cục pin về gần mức thấp nhất , các thuật toán chỉ đơn thuần đoán rằng pin sắp hết và hiển thị mức pin là 1%  , tuy nhiên trong 1 vài trường hợp các thuật toán đã đánh giá sai dung lượng còn lại của cục pin,hiển thị mức 1% trong khi cục pin rõ ràng còn nhiều hơn thế . Đó là lý do khiến 1% pin cuối cùng đôi khi lại trâu bò đến vậy.


Chia sẻ bài viết

Trả lời